Gần cạn quỹ đất ở, Phú Mỹ Hưng vẫn chi hàng nghìn tỷ đồng cho hạ tầng dịch vụ

Chỉ còn 18% quỹ đất ở, Phú Mỹ Hưng tiếp tục đầu tư hàng ngàn tỷ đồng cho hạ tầng

Trái ngược với tình trạng nguồn cung nhà ở dần hạn chế, “ông lớn” bất động sản phía Nam cho biết vẫn đang chi hàng nghìn tỷ đồng để hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ tiện ích nội khu. Bên cạnh các công trình đã hiện hữu như Trung tâm Hội chợ Triển Lãm (SECC), trung tâm thương mại Crescent Mall, khu công viên tổ chức sự kiện hồ Bán Nguyệt, mạng lưới nhà hàng – dịch vụ giải trí, công viên cây xanh… hàng loạt dự án hạ tầng, tiện ích đô thị và cao ốc thương mại cũng đang được đẩy nhanh tốc độ thi công. Trong đó, một số công trình do Phú Mỹ Hưng tự đầu tư, một số khác do đối tác đầu tư nhằm mở rộng hệ thống tiện ích dịch vụ trong đô thị.

Đây được xem là một trong những cách làm “không giống ai” của chủ đầu tư này. Bởi thông thường, các doanh nghiệp chỉ tập trung đầu tư hạ tầng, điện – đường – trường – trạm, vào giai đoạn trước mở bán dự án, như một cách tiếp thị, bán hàng.

Trong khi đó, tại Phú Mỹ Hưng, quỹ đất dành cho nhà ở còn chưa tới 20%, tập trung cho các dự án cao cấp và hạng sang. Các dự án cao cấp đang được triển khai gồm Phú Mỹ Hưng Midtown, Urban Hill, Hưng Phúc Premier… và sắp tới, sẽ có thêm một số dự án tọa lạc trên trục đại lộ Nguyễn Lương Bằng. Riêng kế hoạch cho các dự án thuộc phân khúc hạng sang đang được Phú Mỹ Hưng vạch lộ trình phát triển trong tương lai gần. Đây sẽ là những dự án có vị trí đắc địa hiếm có tại khu Thương mại Tài chính Quốc tế, khu The Crescent và khu Kênh Đào.

Lý giải lý do đầu tư hàng chục triệu USD vào hạ tầng dịch vụ trong khi nguồn cung nhà ở đã gần cạn, đại diện Phú Mỹ Hưng cho biết, kế hoạch kinh doanh nhà ở của công ty không dựa trên sự lên xuống cung cầu của thị trường; mà được tính toán trên khả năng đáp ứng của các dịch vụ, tiện ích và hạ tầng của khu đô thị. Ngay khi cư dân dọn về an cư trong đô thị thì những dịch vụ, tiện ích, đường sá kết nối xung quanh cũng đã sẵn sàng.

“Hơn nữa, chiến lược phát triển của chúng tôi là hướng đến ‘đô thị dịch vụ’, nên việc hoàn thiện diện mạo đô thị không thể thiếu các công trình tiện ích dịch vụ”, ông Trương Quốc Hưng – Phó tổng giám đốc Công ty Phú Mỹ Hưng – chia sẻ.

Riêng trong năm 2019, dự kiến sẽ có nhiều công trình hạ tầng, dịch vụ ở đô thị Phú Mỹ Hưng được đưa vào vận hành và hàng loạt công trình mới sẽ bắt đầu khởi động.

Hạ tầng giao thông mới nhất tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng hiện nay là cầu Cả Cấm 1, với tổng vốn đầu tư gần 4 triệu USD. Đây là cây cầu bắc qua sông Rạch Cả Cấm, trên đường Tân Phú – vành đai phía Đông của khu đô thị, kết nối khu Thương mại Tài chính với khu Nam Viên. Có chiều dài hơn 100m, rộng gần 20m, cầu gồm 4 làn lưu thông và hành lang đi bộ.

Trước đây, vị trí này đã có cầu bắt qua, nhưng cầu nhỏ, tải trọng thấp không đáp ứng đủ nhu cầu giao thông ngày càng tăng tại khu đô thị. Do đó, công ty đã quyết định nâng cấp, mở rộng cầu nhằm phục vụ lượng cư dân đang tăng nhanh tại khu Nam Viên. Hiện, các dự án thuộc phân khu này như Nam Phúc Le Jadin, Mỹ Văn 2, Nam Viên, Hưng Phúc đã đón cư dân vào ở. Chủ đầu tư cũng triển khai xây dựng một số dự án mới tại khu vực như Phú Mỹ Hưng Midtown, Hưng Phúc Premier…

Song song với việc xây dựng cầu Cả Cấm 1 và chỉnh trang các tuyến đường nội đô, Phú Mỹ Hưng có kế hoạch mở rộng tuyến đường Nguyễn Văn Linh, đoạn từ Nguyễn Thị Thập đến khu công nghiệp Tân Thuận, trong quý II tới. Với chiều dài khoảng 2km, đoạn đường sẽ được mở rộng từ 6 làn xe hiện tại lên mức 10 làn xe, đáp ứng nhu cầu lưu thông của khu vực. Dự án cũng dự kiến hoàn thành trong năm nay.

Tỷ lệ cây xanh bình quân trên đầu người tại Phú Mỹ Hưng hiện vào khoảng 8,9m2 mỗi người – mức khá cao so với nhiều khu đô thị khác trên cả nước. Tính đến hiện tại, khu vực đã có hàng chục công viên, đất công cộng phủ xanh với diện tích từ vài nghìn m2 đến gần cả chục ha. Cây xanh hiện diện khắp nơi, ở những khu đất công cộng, công viên và cả những khu đất chưa phát triển dự án.

Riêng trong năm nay, có hai công viên thuộc top công viên có diện tích lớn nhất đô thị đang triển khai và đưa vào sử dụng. Bao gồm, công viên bờ sông P2 kéo dài hơn 1,2km từ đầu đường Trần Văn Trà (bên cạnh trường Đinh Thiện Lý) đến chân cầu Thầy Tiêu 2, với tổng diện tích 88.900m2 và công viên Wonderland rộng 44.296m2 trong khu Văn hoá Giải trí. Hai công viên chủ yếu trồng cây xanh thân gỗ, cỏ, kết hợp với các lối đi bộ, để cư dân có thể đến tập thể dục, tản bộ, ngắm cảnh.

Trước 2 công viên này, một công viên cũng được phủ xanh theo mô hình tương tự, tạo không gian tự nhiên như những khu rừng nhỏ giữa đô thị, là công viên hồ Bán Nguyệt. Từ nhiều năm nay, đây là điểm đến của nhiều cư dân, đặc biệt là những người sống tại khu Cảnh Đồi và Kênh Đào.

Ngoài ra, trong quý II năm nay, công viên hoa anh đào – Sakura Park – tọa lạc ngay mặt tiền khu phức hợp Phú Mỹ Hưng Midtown cũng sẽ đưa vào sử dụng giai đoạn I, cùng thời điểm bàn giao nhà các khối công trình The Grande và The Symphony.

Tiện ích khác không kém phần quan trọng và là ưu thế tại khu đô thị là giáo dục. Trong năm nay, chủ đầu tư bắt đầu kế hoạch triển khai trường Đinh Thiện Lý (Lawrence S. Ting shool – LST) giai đoạn 2 và cải tạo trường Quốc tế Nam Sài Gòn – SSIS.

Trường Đinh Thiện Lý giai đoạn 2 có quy hoạch tại khu Thương mại Tài chính Quốc tế, với quy mô 33.000m2 sàn cao 5 tầng và dự kiến tuyển sinh khóa đầu tiên vào năm 2021. Riêng SSIS, ngoài việc sẽ nâng cấp, cải tạo nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu học tập cho dân cư khu vực và lân cận, trường cũng có kế hoạch xây dựng mở rộng thêm trong tương lai sắp tới.

Theo ông Trương Quốc Hưng, không gian cộng đồng và hạ tầng hiện đại là những “đặc sản” của Phú Mỹ Hưng, mà không phải khu đô thị nào cũng có thể theo kịp. Với quy hoạch thỏa mãn cả 3 nhu cầu ở, làm việc và thư giãn nghỉ ngơi, cư dân từ bất cứ dự án nào trong nội khu đều có thể tiếp cận không gian cây xanh và hệ thống dịch vụ tiện ích trong bán kính 800m.

Với những hạ tầng giao thông, dịch vụ đã hiện hữu, chủ đầu tư cũng không ngừng cải thiện, nâng cấp khi nhận thấy còn không gian để phát triển.