PHÚ MỸ HƯNG: “HÌNH MẪU” CHO CÁC KHU ĐÔ THỊ MỚI?


“Đi tìm Phú Mỹ Hưng của khu Đông”, “Phiên bản Phú Mỹ Hưng tại khu Tây Sài Gòn đã xuất hiện?”, “Việt Nam sẽ có khu đô thị Phú Mỹ Hưng kiểu mẫu thứ 2 xuất hiện?”… Đó là một trong số rất nhiều “tít” có thể dễ dàng tìm được trên các phương tiện truyền thông nhiều năm qua. Trong suốt hơn 2 thập kỷ, khu đô thị Phú Mỹ Hưng đã khẳng định được vị thế khu đô thị phát triển hoàn chỉnh và đồng bộ nhất tại TP nói riêng, cả nước nói chung. Năm 2008, Phú Mỹ Hưng cũng vinh dự trở thành khu đô thị đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Xây dựng công nhận đạt chuẩn “Khu đô thị kiểu mẫu”.


Theo PGS.TS Nguyễn Trọng Hòa – Nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu Phát triển TPHCM, Phú Mỹ Hưng sở hữu các tiêu chuẩn “vàng” cho một khu đô thị kiểu mẫu: quy hoạch bài bản từ đơn vị có năng lực & kinh nghiệm (Công ty SOM – Mỹ); xây dựng công trình kiến trúc hài hòa với không gian thiên nhiên; phát triển hạ tầng kĩ thuật – xã hội đồng bộ & hiện đại; cộng đồng văn minh & tri thức; đảm bảo khả năng phát triển bền vững trong tương lai… Có thể nói, Phú Mỹ Hưng đã trở thành mô hình đô thị kiểu mẫu cần được nhân rộng ra cả nước.

Trong buổi làm việc với UBND Quận 7 về nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội trong năm diễn ra vào ngày 10/4 vừa qua, ông Nguyễn Thanh Phong – Chủ tịch UBND TPHCM đã đặc biết nhấn mạnh: “Phải làm toàn bộ quận 7 trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ, mua sắm; nơi có không gian sống, giải trí chất lượng chứ không chỉ riêng Phú Mỹ Hưng như hiện nay”. Theo nhiều đánh giá, dù đứng trước nhiều thách thức, nhưng với những tiềm năng sẵn có, Quận 7 có thể xây dựng đô thị thông minh kiểu mẫu với hạt nhân chính là Phú Mỹ Hưng.