Người quê thì thích không gian sống sang trọng, nhà cao, cửa rộng, bước chân ra cửa là đầy hàng quán… Nhưng người sống ở các đô thị lớn như TPHCM lại thích cái không gian xanh mát, thoáng đãng mỗi sáng thức dậy như chốn thôn quê…

Người Sài Gòn đi tìm Không gian sống xanh – sống thư thái

Sau 300 năm hình thành và phát triển, Sài Gòn – TPHCM đã trở thành 1 siêu đô thị với khoảng 10 triệu dân, tràn ngập những tòa cao ốc, ra đường xe cộ chen chúc nhau chật như nêm. Từ đó, nhiều hệ lụy đời sống đã phát sinh như ô nhiễm tiếng ồn, không khí, thiếu mảng xanh, mất mỹ quan…

Vật lộn với mưu sinh và môi trường sống nhộn nhịp lâu ngày khiến nhiều người dân Sài Gòn có xu thế đi tìm các không gian sống xanh thư thái cho mình, đặc biệt là những người có kinh tế khá giả. Những công trình xanh bắt đầu xuất hiện trong đời sống, thị trường bất động sản (BĐS) cũng nhanh chóng ra đời các dòng sản phẩm được gắn mác “xanh”… để chiêu dụ khách hàng Sài Gòn, vốn là những người đang bị “dội” với cuộc sống tất bật của siêu đô thị.

Theo CBRE Việt Nam, trong thời gian tới, các dự án BĐS phát triển theo tiêu chí xanh tiếp tục sẽ là xu hướng. Ngoài vị trí, pháp lý, giá thành, chất lượng, tiện ích thì “xanh” đã trở thành tiêu chí quan trọng thứ 6 khi khách hàng cân nhắc mua nhà và thứ tự ưu tiên của tiêu chí này ngày càng cao. Giới chuyên gia cũng nhận định, các căn hộ trong dự án xanh sẽ bán nhanh hơn, giá cao hơn các dự án thông thường từ 4% – 8%.

Một trong những đơn vị đi đầu xu thế này là công ty Phú Mỹ Hưng (PMH) với khu đô thị PMH rộng hơn 400 ha được quy hoạch bài bản theo chuẩn quốc tế ngay từ đầu với cảnh quan, cây xanh, hoa viên được bố trí theo từng lớp phù hợp với địa thế khu đất được bao bọc bởi các dòng nước xanh.

Dựa trên nền tảng của đô thị đã phân khu chức năng và phát triển phân kỳ, các dự án nhà ở tại đây dễ dàng được thiết kế theo tiêu chí xanh mà không phải gượng ép, hay bị tác động bởi sự thay đổi của các khu đất lân cận như các dự án khác.