Chúng ta ở đây, được sinh sống, làm việc… là nhờ có mặt trời. Không chỉ cung cấp năng lượng và ánh sáng, “ngôi sao khổng lồ” này còn quan trọng hơn thế nhiều.

Ánh nắng – “nguyên liệu” chính giúp cơ thể tổng hợp vitamin D
Ánh nắng mặt trời kích thích cơ thể sản xuất vitamin D – “nguyên liệu” cần thiết hỗ trợ xương khớp, hỗ trợ hệ miễn dịch, giảm viêm,… Thiếu hụt vitamin D có thể dẫn đến nhiều bệnh lý như cao huyết áp, tiểu đường, viêm phổi, bệnh tim… Các bệnh này đều là nguyên nhân hoặc gây biến chứng nặng hơn khi mắc Covid-19.

Cần đưa nắng vào nhà
Đặc tính chung của virus gây bệnh hô hấp là ưa môi trường ẩm, nhiệt độ dưới 25 độ C. Do đó, một trong những thứ mà virus “không ưa” đó chính là ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao.

Theo giáo sư John Nicholls của Đại học Hong Kong, “Ánh sáng mặt trời thực sự rất tốt để diệt virus. Ánh sáng mặt trời sẽ triệt tiêu một nửa khả năng phát triển của virus.”

Khi ánh nắng mặt trời tràn vào nhà, không khí sẽ ấm nóng một cách tự nhiên, giúp giảm sự sinh trưởng của virus cũng như khả năng phát tán, lây nhiễm.

Tuy nhiên, việc đón nắng vào nhà phụ thuộc nhiều vào kiến trúc, thiết kế chung của toà nhà. Bên cạnh đó, những dãy nhà san sát nhau, nhà trong hẻm diện tích hẹp hay chung cư với mật độ xây dựng cao sẽ khó đón được ánh sáng.

“Nhà sang cần khỏe”
Nhiều khảo sát gần đây cho thấy dịch Covid-19 đã thay đổi đáng kể tư duy về nhà ở của rất nhiều người. Theo đó, lối sống khỏe, không gian sống nghỉ dưỡng – tái tạo năng lượng (wellness, staycation – recreation), đang dần định hình thị trường.

Song, việc có thể mua được một căn nhà để sống xanh, sống khỏe một cách trọn vẹn, đúng nghĩa không phải dễ. Bởi nếu trong căn nhà, gia chủ có thể tùy ý lựa chọn nội thất; thì các không gian bên ngoài, từ ô cỏ, khóm hoa hay công viên, lối dạo bộ… người mua không thể quyết định được; tất cả đều phải do chính chủ đầu tư. Chỉ có một quy hoạch chuẩn và một quá trình thực hiện khắt khe thì mới có thể tạo nên một không gian sống đồng bộ.
Và với Phú Mỹ Hưng, không phải đến khi các xu hướng này lên ngôi thì chủ đầu tư mới “đi theo trào lưu”; mà ngay từ ban đầu, doanh nghiệp này đã xác lập tiêu chí “không chỉ bán một căn nhà mà là cả một không gian sống”.

Vì thế, thông thoáng, đối lưu không khí tối ưu là những yêu cầu luôn được đặt lên hàng đầu và càng được hoàn thiện, nâng chuẩn; để mỗi căn nhà tại đô thị không chỉ để ở mà còn là một không gian tạo cảm hứng, giúp tái tạo năng lượng và phục hồi tinh thần.