Trong sự phát triển của Quận 7 nói riêng và khu vực phía Nam Thành phố nói chung thì các dự án mà liên doanh Phu My Hung Asia Holdings Corporation và Công ty TNHH MTV Phát triển Công nghiệp Tân Thuận đã có những đóng góp to lớn. Đó là khu chế xuất Tân Thuận, là con đường Nguyễn Văn Linh và đặc biệt là khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Quay ngược lại quá khứ, khi liên doanh này chưa đầu tư vào vùng đất Nam Sài Gòn, có thể nói, khu vực Quận 7 (xưa còn là huyện Nhà Bè), là một vùng đất hẻo lánh, đầm lầy, hệ thống giao thông dường như chỉ có đường Huỳnh Tấn Phát và hương lộ 34, các cơ sở hạ tầng khác như nguồn điện, nước… rất thiếu kém.

Phú Mỹ Hưng -  Sự thành công của một dự án FDI - Ảnh 5.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng trở thành hạt nhân phát triển của khu vực phía Nam Thành phố

Việc triển khai các dự án trên đã làm diện mạo và đời sống xã hội khu vực Nam Sài Gòn trở nên sinh động và phát triển. Tuyến đường Nguyễn Văn Linh được xây dựng đã kết nối thông thương giữa quốc lộ 1A và vùng Đông Nam bộ, trở thành trục xương sống phát triển của khu Nam. Và từ đó đến nay, tuyến đường này vẫn không ngừng được Công ty Phú Mỹ Hưng liên tục duy tu, bảo dưỡng. 

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng trở thành hạt nhân trong sự phát triển của Quận 7 và khu Nam Thành phố. Từ động lực của khu đô thị Phú Mỹ Hưng, khu vực phía Nam Thành phố cũng trở thành một trong những khu vực có thị trường bất động sản sôi động nhất trong các thập niên gần đây.

Đóng góp của các dự án trên thể hiện rõ nét qua thực tiễn thu ngân sách của UBND Quận 7. Năm 1997, khi được thành lập, tổng thu ngân sách của Quận 7 vào năm đó chỉ vào khoảng 59 tỉ đồng, tuy nhiên, đến năm 2019, tổng thu ngân sách nhà nước của Quận 7 đã hơn 7.000 tỉ đồng, trong đó, sự đóng góp của khu chế xuất Tân Thuận, khu đô thị Phú Mỹ Hưng và đại lộ Nguyễn Văn Linh là rất lớn.

Một dự án FDI thành công

Tôi cho rằng, dự án Phú Mỹ Hưng đã cho thấy những thành công sau:

Xây dựng thành công một khu đô thị mới, mang tính kiểu mẫu

Điển hình thành công cho mô hình hợp tác liên doanh giữa Việt Nam và nước ngoài

Điển hình thành công của đối tác công – tư

Có nhiều nguyên nhân làm nên những thành công đó. Trước hết, phải nhìn nhận Tập đoàn Phu My Hung Asia Holdings là một nhà đầu tư nước ngoài có năng lực, có tâm huyết và kiên định mục tiêu đầu tư dài hơi trong các dự án tại Việt Nam. 

Ở giai đoạn đầu của quá trình đầu tư, khi TP.HCM còn thiếu hụt năng lượng, Tập đoàn Phu My Hung Asia Holdings đã đầu tư xây dựng nhà máy điện Hiệp Phước để phục vụ cho các dự án và cung ứng điện năng cho Thành phố. Và để triển khai dự án Phú Mỹ Hưng, nhà đầu tư đã đầu tư một nguồn lực rất lớn để xây dựng toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng và đại lộ Nguyễn Văn Linh.

Từ lúc bắt tay vào đầu tư đến hơn 10 năm sau, dự án Phú Mỹ Hưng mới mang về những khoản lợi nhuận đầu tiên, đó là một khoảng thời gian dài, đòi hỏi một nhà đầu tư có năng lực dài hơi mới làm được.

Cùng với năng lực của chủ đầu tư là sự ủng hộ của nhà nước, cụ thể ở đây là chính quyền TP.HCM, đã góp phần làm nên sự thành công của dự án Phú Mỹ Hưng. Hơn 10 năm qua, TP.HCM đã bỏ nguồn lực lớn để đầu tư cơ sở hạ tầng, điện, nước cho các khu vực phía Nam Thành phố, đẩy mạnh kết nối giao thông giữa khu vực phía Nam Thành phố mà khu đô thị Phú Mỹ Hưng là trọng tâm, với các khu vực lân cận.