Việt Nam chúng ta với 4.000 năm văn hóa lịch sử, luôn là dân tộc tín Thần Phật, có tinh thần tương thân tương ái, bao bọc, giúp đỡ lẫn nhau. Đó cũng chính là những truyền thống đạo đức tốt đẹp mà văn hóa truyền thống đã truyền lại tới các thế hệ ngày nay.

 

Các tỉnh miền Trung Việt Nam đang đối mặt với trận lũ lịch sử, bão chồng bão, lũ chồng lũ. Mảnh đất miền trung vốn khắc nghiệt, khó khăn nay lại càng khó khăn gấp bội. Dịch bệnh Covid trong gần 1 năm qua, khiến kinh tế cả nước còn chưa hồi phục, thì trận lũ tại Miền Trung khiến chúng ta phải đối mặt với nhiều thử thách hơn nữa. Nhưng chúng ta cũng chứng kiến nhiều kỳ tích của dân tộc trong mưa lũ, nơi mà cái thiện được tôn vinh. Trong cảnh màn trời chiếu đất, các lực lượng về phía chính quyền cũng như các mạnh thường quân đã gửi gắm tấm lòng, đồng thời không ngại nguy hiểm, gian khổ, đã đến tận nơi gian khổ để cứu trợ. Tôi thấy tình người sao mà chứa chan cảm xúc đến thế.

 

Dưới sự phát triển của mạnh xã hội, những tin tức, hình ảnh được lan tỏa nhanh chóng trong cộng đồng. Xúc động trước những hình ảnh đứa bé trèo lên mái nhà, những ngôi nhà ngập hết cả nóc, những người lính nằm trên những sợi dây làm thành một chiếc cầu, mà tôi tạm gọi là “ cầu người” để người dân đi qua, khi cây cầu cũ đã bị đánh sập, hình ảnh những mạnh thường quân miễn phí chở hàng cưú trợ giúp ai có tấm lòng hảo tâm mà quyên góp hàng hóa, những nồi bánh chưng cứu đói, những thùng mì tôm, những gói cơm cháy v v… những hình ảnh ấy chắc chắc sẽ còn đọng mãi trong tôi và các bạn.

 

Cổ nhân có câu “ hoạn nạn kiến nhân tâm”, tức là trong hoạn nạn mới biết được lòng người. Đúng vậy, chỉ có trong hoạn nạn, chúng ta mới thấu hiểu sức mạnh nội tại của dân tộc ấy, cũng là thước đo tấm chân tình của mỗi cá nhân. Ai ai cũng nói tới chủ đề miền trung lũ lụt, miền trung gian khó đang phải oằn mình chống bão. Ai ai cũng kêu gọi nhau ủng hộ, người có nhiều góp nhiều, người có ít góp ít để giúp miền Trung vơi đi gánh nặng. Mạng xã hội dường như có một sự thuần chính lạ lùng, khi người ta chẳng có tin xấu để đăng, chỉ đăng tin cứu người, giúp người. Sức mạnh của trường năng lượng thiện đã khiến chúng ta xóa đi khoảng cách giàu nghèo, xóa đi địa lý, xóa đi những quan niệm còn bất đồng. Để thấy them rằng, dân tộc chúng ta có sức mạnh nội tại là từ Nhân chi sơ, tính bản thiện. Chỉ có cái thiện, mong muốn giúp đỡ người khác, sẻ chia với người khác thì chúng ta mới làm được những điều kỳ diệu như vậy.

 

Xã hội muốn trường tồn, thì dân tộc đó phải giữ vững đạo đức, sự thiện lương, sự bao dung, vị tha để trở thành một chỉnh thể vững mạnh. Một dân tộc được đứng vững bởi gốc rễ thiện lương, dân tộc ấy cũng sẽ được thiên thượng bảo hộ, đẩy lùi cái ác. Trong hoạn nạn, một lần nữa dân tộc ấy lại được thử thách. Nhưng những giá trị truyền thống tốt đẹp ấy đã bắt rễ thật sâu trong mỗi con người, và khi “hoạn nạn” nó đã được đánh thức. Đó cũng là bản tính Thiện trong mỗi một con người, dù có bị những khó khăn, vất vả của cuộc đời che phủ, nhưng thẳm sâu vẫn khao khát được trỗi dậy và trường tồn, đó là bản lai của chính con người chúng ta.

 

Nghĩ tới đây, sống mũi tôi lại cay cay. Mong cho những ai đang phải oằn mình gánh lũ, mong cho những ai đang giúp đỡ những đồng bào mình luôn được bình an, sức khỏe. Mong cho những ai đã đóng góp công sức để giúp đỡ đồng bào trong những ngày qua, luôn giữ được cái thiện trong tâm. 365 ngày đều giữ được những điều thuần chính, để không cần phải “hoạn nạn” chúng ta mới “kiến nhân tâm” khiến nhân tâm được quy thiện, mà “kiến nhân tâm” ngay cả những việc bình thường nhất, trong những ngày bình thường nhất, để cuộc đời mỗi người đều là một chuỗi ngày an lạc.